Xóm ‘nhà thùng’

0
15Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Xóm nằm trong hẻm 11 và con hẻm 24, đường Thủ Khoa Huân, quận 1, thành phố Sài Gòn, nhà nào có diện tích trên 10 mét vuông được xem là “đại gia”. Gọi đây là xóm nhà thùng carton, bởi giữa trung tâm thành phố Sài Gòn ở thế kỉ 21 này vẫn có một xóm trên 300 nhà có diện tích hẹp nhất là 2 mét vuông và rộng nhất là 14 mét vuông, nhiều nhà che bằng tấm carton và trông căn nhà giống như một chiếc hộp carton. Nấu ăn, giặt giũ, tắm rửa, nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình… mọi hoạt động của chín người, mười người đều được gói gọn trong không gian 2 mét vuông, 4 mét vuông.

Ông Đào Hinh, cư dân hẻm 24, Thủ Khoa Huân, Sài Gòn, chia sẻ với VOA…

Bà Lê Thị Bé, chủ của căn nhà 14 mét vuông, rộng nhất hẻm 24, chia sẻ với VOA…

Ông Đào Hinh, cư dân hẻm 24, Thủ Khoa Huân, Sài Gòn, chia sẻ với VOA…

Có một điểm khá đặc biệt là hầu hết các nhà trong hẻm 24 và hẻm 11 còn giữ bằng khoán sở hữu đất trước 30 tháng 4 năm 1975. Chủ nhân của các ngôi nhà này cũng không được quyền xây nhiều tầng, bởi cơ quan quản lý đô thị chỉ cho phép họ sửa chữa, giữ nguyên trạng. Với diện tích chật hẹp, có thêm một căn gác xếp, tổng diện tích nhà rộng nhất được 26 mét vuông sau khi trừ đi phần cầu thang và nhà chật nhất là 4 mét vuông. Có thể nói là đời sống quá chật chội và ngột ngạt.

Bà Lê Thị Bé, chủ của căn nhà 14 mét vuông, rộng nhất hẻm 24, chia sẻ với VOA…

Ông Đào Hinh, cư dân hẻm 24, Thủ Khoa Huân, Sài Gòn, chia sẻ với VOA…

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Nhờ biết cách điều tiết và thích ứng, thậm chí làm quen và sống vui với không gian chật, nhiều đôi vợ chồng trẻ ở hẻm 11 và hẻm 24 sống rất hạnh phúc.

Chị Phạm Thị Thu Sương, cư dân hẻm 11, Thủ Khoa Huân, chia sẻ với VOA…

Ban đêm, hầu hết xe máy, vật dùng đều được mang ra trước cửa nhà để dành không gian cho việc ngủ nghỉ. Và người dân nơi đây có cách giữ an ninh riêng của họ, không có trộm cướp, giật dọc nào vào hai con hẻm này được. Dường như khi bước vào hai con hẻm này, chúng tôi có cảm giác mình đang lạc vào một thế giới hoàn toàn khác của Sài Gòn.

Nguồn: trumbatdongsan.vn

Xem thêm bài viết khác: trumbatdongsan.vn/bat-dong-san

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here