Văn phòng cho thuê hạ nhiệt với khách, tăng nhiệt với nhà đầu tư

0
23

Tình hình thị trường văn phòng cho thuê đã hạ nhiệt  trở thành yếu tố thuận lợi cho những  khách hàng  nói chung  là các nhà đầu tư hay những  doanh nghiệp có ý định thuê văn phòng lâu dài thông qua phương thức mua văn phòng  trong thời hạn 50 năm

 Thuê  3 năm = thuê 50 năm?

CEO là tòa tháp văn phòng hạng B có tổng vốn đầu tư trên 220 tỷ đồng với chiều cao 27 tầng cùng 2 tầng hầm, diện tích cho thuê lên đến 20.000m2, con số này nằm trong tổng diện tích khoảng 140.000m2 và đưa tổng diện tích văn phòng cho thuê trên toàn thành phố lên 622.000m2, hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhiều tiện ích như dịch vụ ngân hàng, thương mại…

Tòa tháp CEO nằm tại vị trí “đắc địa” trên mặt đường Phạm Hùng – ngay trung tâm Khu đô thị mới Mỹ Đình (Hà Nội), kết nối thuận tiện với trung tâm thành phố và sân bay quốc tế Nội Bài, rất hợp lý cho các lĩnh vực kinh doanh không yêu cầu vị trí trung tâm,giá thuê tại đây phụ thuộc vào diện tích, vị trí, thời gian thuê. Trong đó, giá thuê dài hạn 50 năm là 32 triệu đồng/m2 (chưa thuế) và giá cho thuê ngắn hạn dao động từ 25-40 USD/m2

Nếu áp tỷ giá trong thời điểm hiện tại (1 USD tương đương 21.300 VND) để tính toán thì số tiền mà khách thuê văn phòng chi trả trong thời gian từ 3-5 năm bằng đúng với giá thuê dài hạn 50 năm.

Trước mắt, qua sự so sánh này , những doanh nghiệp có nhu cầu thuê ổn định lâu dài sẽ tính đến chuyện đăng ký thuê dài hạn 50 năm thay vì phải bỏ tiền thuê hàng tháng với giá cao và luôn có sự không ổn định theo năm. Và dương nhiên, doanh nghiệp muốn chọn giải pháp này thì phải tính toán kĩ lưỡng về khả năng tài chính của mình

Không chỉ có các doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng đã và đang “nhắm” đến dịch vụ cho thuê văn phòng dài hạn 50 năm để cho thuê lại. Một số nhà đầu tư thứ cấp chia sẻ: Sở dĩ họ vẫn muốn đầu tư vào văn phòng cho thuê cao cấp chứ không phải là căn hộ cao cấp, vì giá và nhu cầu thuê đối với văn phòng cao cấp thực tế vẫn hấp dẫn hơn.

Dương nhiên, không phải các nhà đầu tư xây dựng các khu văn phòng cho thuê không nhìn thấy điều này. Nhưng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn số lượng văn phòng cho thuê ngày càng tăng trong khi nhu cầu cho thuê có nhiều biến động trong thời gian qua thì việc giảm giá, ưu đãi cho khách thuê cũng như cung cấp các dịch vụ cho thuê là điều dễ hiểu.

Sức ép nguồn cung – cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp

Theo CBRE,tại Hà Nội chỉ có một tòa nhà văn phòng Hạng B được khởi bán. Dự án mới này đã đẩy tỷ lệ mặt bằng trống cho văn phòng hạng B thêm 5% so với quý trước lên thành 22,1%.

Mặc dù giá thuê văn phòng hạng B đã giảm khoảng 19,1% (khoảng 26 USD/m2/tháng) song thị trường tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê. Văn phòng hạng A cũng tăng của tỷ lệ trống lên thành 2,84%. Trung bình giá thuê văn phòng Hạng A giảm 5,6% xuống còn 46 USD/m² và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm.

Nhưng với sức ép của nền kinh tế khó khăn và  nguồn cung văn phòng ngày càng  tăng trong khi nền kinh tế thế giới nói chung và Việt nam nói riêng chưa thực sự  hấp dẫn tới lượng khách thuê.

Trong thời điểm này, theo phân tích của giới chuyên môn lại là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có nhu cầu thuê lâu dài và cả nhà đầu tư thứ cấp tính đến việc mua sở hữu văn phòng cho thuê dài hạn để ổn định và kinh doanh , bởi giá thuê dài hạn cũng dễ thay đổi theo thị trường.

Với thị trường văn phòng cho thuê , theo nhận định của giới chuyên môn, sắp tới khi nền kinh tế được phục hồi, nếu giá thuê ở phân khúc này có tăng thì cũng không thể “hot” như trước đây vì nguồn cung lúc đó đã rất dồi dào.

Vì vậy, bên cạnh cơ hội, việc đầu tư cho thuê văn phòng dài hạn (từ 40-50 năm) cũng cần có sự tính toán kỹ, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư thứ cấp để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

 (Theo Dân trí)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here