Thị trường văn phòng cho thuê thay đổi sau khi luật có hiệu lực

0
19

Thị trường cho thuê văn phòng đã có những bước thay đổi rõ rệt  sau khi quy định về việc cấm cá nhân doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư , nhà ở làm trụ sở văn phòng.

Theo khảo sát thì đại đa số người dân không ủng hộ việc cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng.

Nâng giá, đầu cơ vào đất văn phòng

Ngay sau khi 6 thành phố lớn (Hà Nội , TP.HCM, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng , Nghệ An) nhận được văn bản của Bộ Xây Dựng về việc “cấm tất cả các cá nhân và doanh nghiệp lấy chung cư , nhà ở làm văn phòng và trụ sở hoạt động” , thì nhiều cao ốc và tòa nhà cho thuê văn phòng đã bắt đầu có những kế hoạch tăng giá thuê.

Theo như khảo sát và thăm dò ý kiến của một số địa điểm tại Hà Nội như: khu đô thị Dịch Vọng , Trung Hòa-Nhân Chính và một số căn hộ chung cư cao cấp như vinacotex, vinasin… thì đại đa số đều không ủng hộ quyết định trên. Chị Lê Diễm Quỳnh, giám đốc một công ty Bất động sản có trụ sở văn phòng đặt ở căn hộ chung cư ở khu đô thị Mỹ Đình bày tỏ: “Quyết định của Bộ Xây dựng đưa ra thực sự không chỉ làm khó cho riêng công ty chúng tôi mà sẽ làm khó cho tất cả các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ ở các thành phố”.

trên thực tế không phải toàn bộ các chung cư đều không được quyền mở văn phòng. Mà các chung cư có đăng ký dịch vụ hỗn hợp thì vẫn có thể cho thuê văn phòng. Tuy nhiên quyết định vừa đưa ra của bộ Xây Dựng cũng làm ảnh hưởng không nhở tới thị trường cho thuê văn phòng, và hoạt động của các công ty.

Dưới đây là 1 số ý kiến của các công ty về quyết định của bộ xây dựng.

–          Chị Nguyễn Lan Hương, chủ của tòa nhà đang rao cho thuê  văn phòng tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài cho biết giá cho thuê của chị là hơn 5.000 USD mỗi tháng, cách đây một tuần tòa nhà của chị cho thuê chỉ có giá khoảng 4.000 USD. Sở dĩ có sự thay đổi nhanh chóng về giá này theo chị Hương là do chị nắm được thông tin Bộ Xây dựng có quyết định mới về việc cấm việc lấy căn hộ chung cư làm văn phòng.

–          Anh Xuân Tấn, giám đốc một trung tâm môi giới bất động sản ở quận Thanh Xuân chia sẻ: “Giá cho thuê địa điểm làm văn phòng đã tăng từ 5 đến hơn 10 triệu mỗi tháng so với trước khi có thông tin này. Trong khi đó, giá bán của nhiều nhà đầu tư địa ốc văn phòng trước đó cũng đã nâng lên”

–          Anh Lê Hoàng, một nhà đầu tư bất động sản cũng cho biết anh đang rao bán một loạt các căn hộ chung cư để lấy tiền đầu tư vào các địa điểm cho thuê làm văn phòng. “Hiện giá văn phòng cho thuê đang tăng lên từng ngày” – anh Hoàng nói. Tại các trung tâm môi giới bất động sản ở các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình… các chủ trung tâm ngay lập tức dồn sức cho việc tìm và rao bán, cho thuê các địa điểm làm văn phòng và tất nhiên giá được nâng lên cao hơn rất nhiều so với trước kia..

–           

Phan Bá Mạnh

Theo dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here