Giá cho thuê văn phòng tại Myanmar ngang ngửa giá thế giới

0
22

Khu vực sôi động về dịch vụ và nhu cầu cho thuê văn phòng Yangon chỉ có 3 tòa nhà đã được xây dựng từ thập niên 90. Và đương nhiên với số lượng cung quá ít so với cầu thì giá cho thuê tại đây là không hề thấp 1.100 USD/m2/1 năm.

 Với tình hình thiếu hụt nguồn cung về văn phòng cho thuê tại đây suốt nhiều năm đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế của Myanmar. Sau khi Myanmar cải cách và được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế các công ty và tập đoàn bất động sản lớn trên toàn thế giới đang đổ xô tới để giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Theo như nhu cầu hiện tại thì cần ít nhất 800.000 m2 văn phòng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Theo hãng môi giới văn phòng Colliers International UK cho biết khoảng 176.500 m2 sẽ được hoàn thành cuối năm 2015. Hiện tại, con số này mới chỉ là gần 58.000 m2.

Trong khi chờ văn phòng mới được xây, một số công ty đã phải chuyển qua ở khách sạn. Mizuho Corporate Bank chọn một khách sạn gần hồ Inya. Theo đại diện của ngân hàng này tại Myanmar, giá cho thuê văn phòng đã tăng hơn gấp đôi lên 74 USD mỗi tháng cho 90m2, từ 36 USD tháng 4 năm ngoái. Hyundai, Yamaha Motor và Kawasaki cũng chịu tình cảnh tương tự.

Giá cho thuê văn phòng đã tăng gần gấp 5 tại ba tòa tháp ở Yangon, từ 244 USD mỗi m2 một năm cuối năm 2011, theo CBRE. Cả ba tháp đều không cao hơn 27 tầng. Công ty đến thuê đều là các hãng tên tuổi, như Standard Chartered, PwC, Coca-Cola, Nestle hay Sumitomo.

Ho Toon Bah, Giám đốc Soilbuild – hãng chuyên tư vấn, quản lý dự án phát triển chung cư – khách sạn tại Myanmar cho biết: “Myanmar đang ở giai đoạn sơ khai. Có rất nhiều thứ cần phải xây dựng. Vì đóng cửa quá lâu, rất nhiều quy tắc và luật lệ của họ không còn đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế nữa”.

Cyrus Pun – Giám đốc điều hành của Yoma nhận xét: “Giá thuê đang tăng vọt. Nguồn cung thì thiếu hụt suốt nhiều năm nay đã khiến Myanmar trở thành thị trường hấp dẫn với các hãng bất động sản nước ngoài”. Cơ hội này đã thu hút rất nhiều công ty đến từ Singapore, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc). Mỗi hãng đều thông báo sẽ xây văn phòng cho thuê, chung cư hay khách sạn. Các hãng trong nước cũng đang phát triển ít nhất ba tòa nhà văn phòng nữa, Pun cho biết

Những căn biệt thự cho thuê tại đây hoặc là không có cửa thoát hiểm, không sạch sẽ, phải chia sẻ với công ty khác, hoặc ở những địa điểm rất kỳ quặc. Tất cả đều không phù hợp với hình ảnh một công ty xây dựng có doanh thu hàng năm 29 tỷ USD. Sau khi xem xét 10 địa điểm và mất một vị trí tiềm năng về tay một đối thủ  “nhanh tay hơn và có cả núi tiền”, Danley quyết định vẫn tìm tiếp. Anh nói: “Chúng tôi không thể chuyển đến một nơi mà người ta rang cơm ngay trên vỉa hè suốt cả tối được”.

 (theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here