Sụp đổ thị trường bất động sản: “Cơn Ác Mộng” tồi tệ nhất của Bắc Kinh

34
25Sụp đổ thị trường bất động sản: “Cơn Ác Mộng” tồi tệ nhất của Bắc Kinh
Rủi ro kinh tế lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2020 không phải đến từ cuộc chiến thương mại mà là “bong bóng” bất động sản, điều vốn gần như có thể “nổ tung” bất kỳ thời điểm nào. Thất bại trong việc tìm kiếm một giải pháp mềm có thể chấm dứt giấc mơ kinh tế của Trung Quốc.
Hồi tháng 10, Qiushi – tạp chí hàng đầu về lý thuyết chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã xuất bản đầy đủ bài phát biểu năm 2018 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh những thách thức khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bước vào năm thứ 71.
Thật vậy, vào năm 2020, rủi ro kinh tế chính của Trung Quốc rất có thể không đến từ cuộc chiến thương mại, mà là từ thị trường bất động sản bị thổi phồng. Theo tạp chí này, thứ duy nhất có thể đánh bại Trung Quốc ở thời điểm này là từ bên trong, chứ không phải bất cứ lực lượng nào bên ngoài.
“Thiên nga đen” hay “tê giác xám”
Những từ như “thiên nga đen” hay “tê giác xám” là những từ được nhắc đến nhiều nhất ở giới tài chính của Trung Quốc trong năm nay. Một vài người biết chúng là gì, nhưng hầu hết chưa hiểu ý nghĩa của chúng. Chúng có nghĩa là “sợ hãi”.
Thị trường bất động sản Trung Quốc đang là “tê giác xám”, tràn ngập các loại thanh khoản lớn. Một “mũi tiêm” kích thích lớn đã được đưa ra để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Một đợt “tiêm” khác là từ sáu lần giảm lãi suất liên tiếp trong 12 tháng – tính đến tháng 11 năm 2015.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc cuối cùng cũng đã cất cánh, nhưng vào cuối năm 2015, bong bóng đã vỡ và chỉ số Shanghai Composite Index giảm khoảng 50% từ đỉnh cao 2015 của nó. Bất động sản, chiếm một phần.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Caixin hàng năm hồi đầu tháng này, nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc ông Liu Shijin nói rằng: Mục tiêu tăng trưởng 6% tổng sản phẩm quốc nội vẫn trong phạm vi đạt được năm nay, nhưng trong năm tới, “mọi thứ đáng lo ngại hơn và sẽ cần đến các biện pháp quyết liệt” – ông Liu Shijin cho biết.
Các chuyên gia đã đưa ra những so sánh giữa thị trường bất động sản quá nóng của Trung Quốc và bong bóng nhà đất Nhật Bản đã nổ tung vào năm 1991, khiến nền kinh tế quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn trong hàng thập kỷ.
Giống như Nhật Bản, Trung Quốc đã vươn lên trở thành một quốc gia thương mại lớn phát triển mạnh nhờ thặng dư thương mại. Cả hai ngày nay là một trong những quốc gia chủ nợ hàng đầu thế giới với một nền văn hóa có tỷ lệ tiết kiệm cao và phụ thuộc nhiều vào việc cho vay của ngân hàng, tạo ra một mô hình tăng trưởng kinh tế có đòn bẩy cao.
Ông Ben Bernanke Cựu chủ tịch – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – kết luận rằng: Giảm phát sau “bong bóng” tại Nhật Bản là do các phản ứng chính sách tiền tệ không đúng lúc và không được đo lường cụ thể từ ngân hàng Trung ương. Tuy nhiên, Trung Quốc đã quy kết điều này cho Hiệp định Plaza – một hiệp ước tiền tệ năm 1985 đặt ra sự sụp đổ của tiền tệ Nhật Bản.
Với bài học định mệnh của Nhật Bản, Trung Quốc dự kiến sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ để giới thiệu Hiệp dịnh Plaza 2.0, trong thỏa thuận thương mại tạm thời đang được đàm phán. Do đó, bất kỳ điều khoản nào về sự ổn định của tỷ giá hối đoái sẽ vẫn chỉ là một biểu tượng trong đàm phán và khó thực thi.
“Cơn ác mộng” tồi tệ theo kiểu Nhật Bản
Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định rằng các ngôi nhà được xây dựng nên là “để sinh sống chứ không phải để đầu cơ”, giá trị thị trường bất động sản của Trung Quốc đã tăng lên gấp đôi quy mô của các nền kinh tế G7 cộng lại.

Với 65 nghìn tỷ USD, giá trị thị trường bất động sản hiện gần gấp 5 lần GDP Trung Quốc năm 2018 và hơn 10 lần giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc. Năm 2019, “bong bóng” bất động sản của Trung Quốc đang bị châm ngòi – cả từ hai phía cung và cầu.
Về phía nhu cầu, sự hụt hơi của thị trường rằng nhà ở sẽ tiếp tục khiến lợi nhuận giảm dần. Bắc Kinh biết rằng Trung Quốc có thể đã đạt đến điểm bùng phát nhân khẩu học hai năm trước. Khi dân số bắt đầu già đi và lực lượng lao động bị thu hẹp, nhu cầu về cơ cấu nhà ở sẽ suy yếu – một vấn đề mà Nhật Bản đã phải vật lộn trong suốt 2 thập kỷ qua.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: trumbatdongsan.vn

Xem thêm bài viết khác: trumbatdongsan.vn/bat-dong-san

34 COMMENTS

 1. Lòng tham của con người là vô hạn, nhưng có tham tốt, tham xấu. Những quốc gia pháp trị nghiêm minh luôn có những chế tài nghiêm khắc với những hành vi tham xấu, không để bất cứ ai vượt qua và gây hại cho cộng đồng, nhưng có điều tham lại được khuyến khích đó là tham phát minh, khám phá, sáng tạo… Nhờ lòng tham này họ đã đạt được vô số kỳ tích. TQ thì ngược lại, lòng tham sáng tạo bị hạn chế, còn tham xấu được bao che khuyến khích… Chính lòng tham của họ sẽ đè chết họ, âu cũng là cái giá họ phải chịu.

 2. Các công ty xí nghiệp nước ngoài rút ra khỏi TQ để lại lỗ trống dân thất nghiệp trở về nông thôn thành phố trống rỗng TQ lừa đảo để làm như bọt nước ,VN lo đi chào mời các nước ngoài vào đầu tư có sự cố nó rút ra cũng như TQ,

 3. Vn củng đang đi theo con đường nầy đi đâu củng thấy nhà chung cư cao ngất mọc đầy nhưng ko cóa người ở củng như đang xây dựng hàng chục hàng tram hecta

 4. Mong nó vỡ bong bóng bds sụp đổ đi, để đất quay về với giá trị thực của nó. Người dân có nhu cầu thực sự còn có đất cắm dùi an cư lạc nghiệp ổn định cuộc sống. Chứ thế này chỉ béo bọn quan chức bắt tay với giới tài phiệt tư bản đỏ thao túng thị trường trục lợi nhóm thôi, để rồi xã hội phân hóa giai cấp giầu nghèo bất công tràn lan….

 5. Và cơn ác mộng tồi tệ nhất của csvn cũng là bong bóng BĐS nổ tung. Bởi nhà cầm quyền đã thổi phồng bong bóng BĐS, để in tiền, để vét tiền để dành trong dân, giờ nó chỉ chờ nổ tung. Và chính cái chính sách khốn nạn của nhà quyền quay lại quật vào đầu, vào mặt của thể chế xhcn. Thế nên bằng mọi cách, nhà cầm quyền phải cố ôm, cố đè, nhưng bao lâu??? Dân nghèo chẳng bao giờ mơ nổi có được ngôi nhà trong cả cuộc đời, trong khi BĐS được thổi cho phồng, phồng lên, phồng mãi … cho đến lúc nổ tung là thổi bay cả chế độ.

 6. Cho nó sụp đổ càng nhanh càng tốt. Cho chết mẹ nó đi.
  + tất cả mọi sự sụp đổ đều có dấu ấn của chiến tranh thương mại mà ra. Thị trường bất động sản cũng vậy thôi

 7. Đền bù 1 công đất vài trăm tr , quy hoạch xong bán có hơn 10 tỷ ! Ai mà khg tham , ai bày ra lòng tham đó ?? Ai quy hoạch , ai chết ?????!??

 8. NGUOI DAI LOC TRUNG QUOC DAI XAU XI? HO XACH DEP NGUOI HONG KONG KHONG XUNG? HO XACH DAY NGUOI DAI LOAN CUNG KHONG XUNG ? TOI DA SONG TAI HONG KONG NGUOI RUC VAN MINH LICH SU? BIET THUONG NGUOI? KHONG PHAQI NHU BON DAI LOC VUA XAU XA VUA THAM LAM, VUA HEN HA ? NGUOI DAI LOAN RUC TOT ? HOI LA HO CHI NGAY? XIN AN HO MUA CHO NGAY? CON NGUOI DAI LOC VUA THAM LAM VUA THAM AN VUA HEN HA? CONG AN TRUNG QUOC DAI TOI ?

 9. nhung yeu kem,loi lam cua cac chinh quyen cong san,deu duoc tuyen truyen la do cac the luc thu dich nuoc ngoai pha hoai,

 10. Mong kênh truyền thêm nhiều tin hay bàn luận về Việt Nam xen giữa trung cộng. Có như vậy mới mong khai dân trí để csvn không còn bị Mỵ dân hay Định hướng tin tức chỉ một chiều có lợi cho Đảng cộng sản mà có hại đến an ninh quốc gia, và dân tộc

 11. Một nước quá nhiều dân, ít đất canh tác thì sẽ luôn luôn nghèo. Nhà càng nhiều cao tầng càng gặp nhiều khó khăn mọi mặt . Hệ thống lưu thông nhiều bế tắc trở ngại, con người thường xuyên căng thẳng. Hệ thống điện nước thiếu sót…Rác thải và ô nhiễm tăng…chỉ cần vài thiên tai và một, hai bệnh dịch là đủ suy kiệt.

 12. TQ ma sup thi VN chêt theo . Cha chêt rôi ko ai chi bao sao sông nôi . Cung mong no đên cang nhanh tôt . Tha đau đau 1 lân rôi thôi con hơn cư đau hoai

 13. Giành giật đất của dân tưởng dễ ăn lắm, trục lợi giờ ai mua, chỉ có quan chức mua giá bèo rồi thổi phồng lên, bây giờ cho chuột ở

 14. Neu tt trmp tai dat cu thi bon trung cung se chi con lai bo xuong ma thoi giac mong trung cong se cham het

 15. Bất cứ bài báo nào, vấn đề nào của kênh đưa ra, dù nói về vấn đề tàu+, NHƯNG những vấn đề này y hệt, như là song sinh và đang xảy ra ở vn do bọn cs tay chân tàu+ cai trị.

 16. Nếu bất động sản mà làm giàu thì mấy ông tư bản đã đi trước các ông lâu rồi mấy ông cộng sản ơi

 17. Cán bộ thì quen tật đụng đâu làm đó, sai đâu sửa đó. Trong khi công nghệ bịt miệng người chỉ sai ngày càng tinh vi, theo chiều hướng tiêu cực, thì lấy đâu ra cái để chỉ ra sai sót, để mà sửa, thế là chỉ còn 1 vế đụng đâu làm đó, điều tất yếu phải đến càng làm càng sai.

 18. " Mang chết, chó cũng lè lưỡi"! Kinh tế TQ sụp đổ thì nền kte thế giới trong đó có VN cũng chao đảo, không tránh được suy thoái nghiêm trọng, thậm chí phá sản ở nhiều QG. Cho nên hãy mong cho k tế Tầu ổn định. Còn cách hành xử thô bạo, xem thường công lý và pháp luật quốc tế của tầu chỉ làm cho Băc Kinh bị cô lập, tẩy chay trên phạm vi toàn cầu!

 19. Trông người lại nghĩ đến ta,nếu chính phủ vn không lấy tq làm bài học mà cứ để các tập đoàn bđs thao túng thì ngày mai sẽ tới vn.Cư xem bao nhiêu khu nha cao tầng xây xong không bán được ngay chân cầu Nhât tân hay bao nhiêu khu nghỉ dưỡng condotel vắng khách mà vẫn để họ quảng cáo lôi kéo nhà đầu tư mà buồn.

 20. Thằng súc nô đảng đĩ phò tàu VIỆT CỘNG cũng yh như vậy .Không chỉ ở BÌNH DƯƠNG có thị trấn ma mà các tỉnh thành cũng xảy ra tình trạng quy hoạch "da beo"như vậy .Quy hoạch tràn lan tạo cơn sốt đất ảo có những nơi trong 1 thời gian ngắn mà 1 mảnh đất được mua đi bán lại mấy chục lần .Ở đâu có sốt đất thì cuộc sống sinh hoạt bát nháo hẳn lên .Từ 1 bà bán hàng nước ,ông xe ôm ,chạy GRAB đến cả những đứa sinh viên học sinh ,tầng lớp giáo viên ,công chức ,văn phòng,công nhân… đủ mọi thành phần nam phụ lão ấu cũng ráng chạy chọt đi làm cò .Phòng công chức thì đông nghẹt người .Lũ ngân hàng thì làm kền kền nghe ngóng hòng bán đi mớ tín dụng ,cho vay .Các dịch vụ cho vay từ xã hội đen ,xã hội đỏ thi nhau mọc lên như nấm sau mưa ,kéo theo nó là các dịch vụ cá độ ,đề đóm xuất hiện tại các làng quê sốt đất mời chào các cậu ấm cô chiêu vừa lột xác lắm tiền nhiều của .1 xã hội theo đúng nghĩa guồng quay CHẠY ,CHỌT ,CHỜ CHÔN .
  Cũng từ sốt đất và cướp đất nên mới đẻ nở ra mấy tay trọc phú như vượng vin giàu nhờ cướp đất dân CÀ MAU ,thằng jackma cũng đi lên từ cướp đất thời thằng giang trạch dân .
  Nhìn sang dân TÀU thì giới trẻ hiện nay làm cũng bục mặt nhưng ko dám đẻ do hệ lụy sâu xa từ việc này .Bọn nó làm chật vật mua nhà để tích tài sản xong tìm cơ hội sang ĐÀI LOAN ,hoặc sang Châu Âu và Mỹ .Người thân tôi ở Mỹ có nói giờ nhiều thành phố toàn dân tàu nhập cư không ,đi ngoài đường toàn thấy tàu .Nếu họ ko xin được thẻ xanh thì cũng đi theo dạng du lịch qua ở 6 tháng làm chui rùi chạy về xong lại qua tiếp .

 21. Cũng giống như Việt Nam các nhà đầu tư Trung Quốc bắt tay với các quan chức để đầu tư vào bất động sản. Đây là cách đầu tư dễ nhất,nhanh nhất và kiếm lợi nhuận nhiều nhất. Nhưng giá cả của bất động sản quá cao,không phù hợp với thu nhập của người lao động nên cả bên đầu tư và bên mua đều dựa hẳn vào ngân hàng. Với tình trạng chiến tranh thương mại xảy ra,các tập đoàn,các tổng cty sx rút khỏi Trung Quốc,làm cho thị trường bất động sản Trung Quốc vốn đã ứ đọng đình trệ nay trở thành đóng băng kéo theo nguồn vốn nợ xấu làm cho cả hệ thống ngân hàng vỡ nợ. Đây là điều kinh sợ nhất của các nhà quản lý kinh tế xã hội của Trung Quốc mà thực tế nó đã và đang xảy ra.

 22. Những thành phố ma vô cùng lộng lẫy :))))) đẹp thật như nghĩa trang của đảng 😀😀😀😀😀

 23. thời ông tập sản xuất dư thừa và khi kinh tế suy thoái bơm tín dụng rồi xây xây xây thành phố ma tạo tăng trưởng nhưng thêm cuộc chiến thương mại tạo áp luc giọt nước tràn ly nổ là cái chắc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here