Hướng dẫn các bước thanh toán tiền khi mua nhà đơn giản nhất

0
29

Đối với người Việt mà nói, việc mua nhà hay mua một mảnh đất đều là những việc hết sức quan trọng. Đây là một tài sản có giá trị rất lớn nên chúng ta luôn cần phải thật cẩn trọng trong quá trình thanh toán. Để giúp các bạn khỏi bỡ ngỡ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước thanh toán tiền khi mua nhà trong bài viết dưới đây. Mọi người hãy chú ý theo dõi và đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nhé.

Khi mua nhà lần đầu cần chú ý những điều gì ?

Sau một thời gian làm việc mệt mỏi, bạn đã tích góp được đủ số tiền để xây dựng cho mình được một tổ ấm. Nhưng việc mua nhà là một chuyện hết sức quan trọng, cần phải có nhiều kinh nghiệm và thông tin quý báu mới có thể làm được. Các bạn đừng lo, hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp những vấn đề này. Đảm bảo các bạn sẽ đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất khi mua nhà nhé.

Xác định mục đích mua nhà

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm đó chính là xác định mục đích mua nhà của mình là gì. Bạn muốn mua nhà để kinh doanh hay mua nhà để ở. Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng.

Nếu bạn muốn mua nhà với mục đích là để kinh doanh thì hãy cố gắng lựa chọn thời điểm mua lúc ngôi nhà có giá thấp và bán khi giá cao. Như vậy, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận đó nhé. Còn nếu khi bạn mua nhà với giá thường thì sẽ dẫn đến việc thua lỗ nặng nề đó.

Đó cũng chính là lý do tại sao bạn cần phải đưa ra mục đích chính đáng khi mua nhà của mình là gì để xác định được mục tiêu và phương hướng giải quyết. Ngoài ra, đối với các bạn muốn mua nhà với mục đích để ở thì bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức mua nhà, đó là :

  • Mua đất xây nhà
  • Mua nhà xây sẵn

Hai hình thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào mong muốn của bản thân các bạn hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé.

Cần phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt tài chính khi mua nhà

Tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống, sẽ có mức giá khác nhau về việc mua nhà. Nếu bạn đang sinh sống tại làng quê hay ngoại thành thì việc mua nhà là chuyện hết sức quan trọng, là nơi an cư lập nghiệp của gia đình.

Còn nếu bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn thì giá cả sẽ đắt đỏ hơn nhưng bạn cũng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên xem xét điều kiện tài chính của mình có phù hợp với mục đích mua nhà của mình hay không.

Nếu là chỉ phục vụ cho việc an cư lập nghiệp thì bạn có thể lựa chọn mua căn nhà trong ngõ, trong hẻm hoặc khu tập thể, chung cư. Còn nếu phục vụ cho công việc kinh doanh, làm ăn thì bạn nên chọn những căn nhà nằm ngay mặt đường hoặc ở đầu ngõ rộng nhé. Đương nhiên, giá cả cũng sẽ cao dần lên nếu bạn chọn ở vị trí đẹp.

Ảnh 2 : Cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tài chính khi mua nhà ( Nguồn : Internet )
Ảnh 2 : Cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện tài chính khi mua nhà ( Nguồn : Internet )

Kiểm tra tính pháp lý và thương lượng giá cả

Khi đã có đầy đủ các yếu tố trên, các bạn sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và thương lượng giá cả với chủ đầu tư. Bạn cần đảm bảo rằng mọi thứ được diễn ra tốt đẹp và mọi lợi ích, quyền lợi và nghĩa vụ của mình đều được thể hiện rõ trong bản hợp đồng. Ngoài ra, việc thương lượng giá cả cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra một mức giá hợp lý và phù hợp với điều kiện tài chính của mình hơn.

Hướng dẫn các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Các bạn hãy tham khảo các bước thanh toán tiền khi mua căn hộ hoặc nhà ở dưới đây nhé.

Bước 1 : Thanh toán tiền đặt cọc nhà

Đầu tiên, bạn sẽ thanh toán tiền đặt cọc nhà tại Phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân phường – xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên cọc nhận tay nếu có người thứ ba làm chứng trên biên nhận cọc.

Bước 2 : Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

Bước thanh toán tiền mua nhà này vô cùng quan trọng. Chúng tôi khuyên các bạn không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị căn nhà để đảm bảo an toàn cho bạn và tránh gây ra những rủi ro đáng tiếc. Ngoài ra, khi khai thuế, người bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% tổng giá trị nhà đất và bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0.5% tổng giá trị nhà đất theo khung giá nhà nước quy định.

Ảnh 4 : Các bước thanh toán tiền khi mua nhà ( Nguồn : Internet )
Ảnh 4 : Các bước thanh toán tiền khi mua nhà ( Nguồn : Internet )

Bước 3 : Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, hai bên sẽ đến UBND quận hoặc huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận hồ sơ tiếp nhận sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ ( thường là 45 ngày làm việc ). Sau khi nhận phiếu hẹn, bạn có thể thanh toán phần còn lại trong giao dịch mua bán.

Trên đây là toàn bộ các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Hy vọng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here