Có nên mua nhà sổ chung hay không? Một vài lưu ý là gì?

0
23

Hiện nay, nhà sổ chung đang được mọi người chú ý, bởi được pháp luật công nhận hợp pháp cũng như là một lựa chọn để sở hữu một căn nhà cho những người chưa đủ điều kiện tài chính. Tuy nhiên, kiểu nhà này tồn tại khá nhiều rủi ro, hãy đọc bài viết mà chúng tôi sắp chia sẻ để bạn quyết định có nên mua nhà sổ chung hay không ?

Có nên mua nhà sổ chung?

Sổ hồng chung chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất. Có hai trường hợp khi mua nhà sổ chung là:

 • Thứ nhất: Nhà đó có đủ điều kiện để tách thửa nhưng khi bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ tách biệt.
 • Thứ hai: Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa.

Mua nhà sổ chung là gì? Những lưu ý khi mua nhà sổ chung » Thông tin Dự án

Loại hình giấy tờ pháp lý này tồn tại những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Được nhà nước và pháp luật công nhận là hợp pháp nên có thể sử dụng để chuyển nhượng, mua bán một cách bình thường.
 • Điều kiện để được cấp sổ hồng, sổ đỏ là mảnh đất phải đạt đủ diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Sổ hồng chung giúp giải quyết vấn đề nhiều người sở hữu đất cùng gộp chung để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Là một lựa chọn để sở hữu một căn nhà cho những người thiếu điều kiện tài chính.

Nhược điểm

Sổ hồng chung là gì? Có nên mua nhà liền kề sổ chung không?

Rủi ro về pháp lý

Người bán dùng sổ hồng chung tạo ra tâm lý cho người mua, khiến họ tin tưởng, đưa ra điều kiện thuận lợi và đặt ra nhiều hứa hẹn có đủ giấy tờ sau khi chồng đủ tiền. Tuy nhiên, tách thửa và tách sổ riêng có thể gặp nhiều khó khăn.

Trong trường hợp này nhiều người giao dịch qua các loại giấy tờ ủy quyền hay hợp đồng chữ viết bằng tay. Tuy nhiên giấy tờ này không có hiệu lực pháp luật khi xảy ra biến cố hay tranh chấp, người mua phải chịu 100% thiệt hại khi rủi ro xảy ra.

Các vấn đề tranh chấp

Do hình thức đồng sở hữu nên loại hình này phải gặp khá nhiều rủi ro. Các vấn đề tranh chấp giữa những người cùng đứng tên trên giấy tờ pháp lý. Rủi ro ngày càng phát sinh với trường hợp góp tiền mua nhà, đất và không có sự thỏa thuận từ đầu. Ngoài ra, tranh chấp bức tường chung cũng là vấn đề xảy ra khá thường xuyên, gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Khó khăn trong việc chuyển nhượng, thế chấp

Việc sử dụng tài sản mua bán, chuyển nhượng hay thế chấp đối với hình thức sổ chung là phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu. Các ngân hàng hiện nay cũng ra chính sách hạn chế hoặc không cho vay đối với nhà đất sổ hồng chung. Vì thế, việc thực hiện vay vốn cũng như chuyển nhượng sẽ yêu cầu nhiều thủ tục phức tạp hơn. Đặt biệt, nếu giữa những người đồng sở hữu có xảy ra tranh chấp, việc sử dụng tài sản sẽ gặp trở ngại lớn.

Giá của những ngôi nhà sổ chung này thường rẻ nên phù hợp cho những người có thu nhập thấp hoặc trung bình chọn. Khi mua nhà nhà không có sổ đỏ riêng, không giải quyết những vấn đề về mặt pháp lý ngay từ đầu sẽ gây ra nhiều tranh chấp sau này. Vì vậy việc có nên mua nhà sổ hồng chung hay không thì các bạn cũng nên cân nhắc vì ngoài những mặt tốt còn tồn tại vài vấn đề khó lường trước được.

Nghĩa vụ tài chính liên quan tách thửa

Khi việc tách thửa dựa trên cơ sở quan hệ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cả hai bên đều chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân (bên bán).
 • Lệ phí trước bạ (bên mua).
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận và các khoản lệ phí địa chính khác.
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (bên mua, khi đã được quyền sử dụng đất).

  Một vài lưu ý để tránh rủi ro khi mua nhà sổ hồng chung

  Thay vì cứ mãi đặt ra câu hỏi “có nên mua nhà sổ chung không?” thì chúng ta có thể tìm hiểu vài lưu ý nho nhỏ để tránh mọi rủi ro khi cần thiết. Cụ thể như sau:

  Yêu cầu các giấy tờ pháp lý đầy đủ:

  • Nên yêu cầu người bán cần thực hiện việc tách sổ đỏ trước khi mua để đảm bảo quyền lợi.
  • Trường hợp không thể thực hiện tách số, cần có vài giấy tờ đảm bảo tính hợp pháp.
  • Phải tiến hành công chứng hợp đồng mua bán để đảm bảo trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

  Cẩn trọng trước các loại nhà liền kề, đất phân lô chung sổ:

  • Bị hạn chế về quyền sử dụng do hình thức sở hữu chung.
  • Có thể nằm trong dự án mà chủ đầu tư không đủ điều kiện về mặt pháp lý nên không thể thực hiện việc tách số theo quy định.

  Vì vậy, việc giao dịch với kiểu nhà, đất này rất dễ gặp phải thiệt hại về sau. Cần thận trọng trước những vấn đề này.

  Hy vọng với những chia sẻ về việc có nên mua nhà sổ chung không sẽ giúp người dân có thể cẩn thận khi mua nhà sổ hồng chung, hiểu rõ pháp lý thửa đất, nên yêu cầu chủ đất ra sổ hồng riêng cho từng nền, xem xét chất lượng công trình căn nhà do chủ đầu tư xây.

  Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here