Cẩm nang cách làm váng sữa cho bé ăn dặm các mẹ nên biết

11
6

Váng sữa được biết đến là một trong những thực phẩm cho bé ăn dặm rất phổ biến. Vậy, váng sữa là gì, có những thành phần gì và cách làm váng sữa cho bé ăn dặm tại nhà ra sao? Hãy cùng, trumbatdongsan.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Váng sữa là gì?

Váng sữa là một trong những loại thức ăn cho trẻ em ở độ tuổi ăn dặm để bổ sung thêm dinh dưỡng khi sữa mẹ quá ít hoặc khi bé đã đến tuổi tập ăn. Trong tiếng anh, váng sữa là milk scum. Đây là một loại chất béo có kết thành mảng lớn trên bề mặt sữa khi được đun nóng hoặc nó được lên men trong thời gian không đậy nắp.

Váng sữa là gì?
Váng sữa là gì?

Hiện nay đã có rất nhiều dây chuyền sản xuất váng sữa với những quy chuẩn riêng đảm bảo đem lại vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời hiện nay các dưỡng chất này được tách thành kem, được trộn mềm, ủ chua và lên men, tiệt trùng cẩn thận,… Hiện nay, váng sữa có 3 loại phổ biến nhất mà các mẹ nên chú ý để lựa chọn cho bé đó là:

  • Váng sữa có lượng chất béo cao: Đây là loại váng sữa nguyên chất với chất béo cao đồng thời có chút ngậy, hàm lượng chất béo lên đến 35 – 50% và nó thường ít được sử dụng để ăn trực tiếp mà chỉ dùng cùng với những món ăn khác để giảm độ ngậy đi và dễ ăn hơn.
  • Váng sữa thường: Loại váng sữa này được sử dụng khá phổ biến, có chất béo khoảng từ 10 đến 30 %.
  • Váng sữa nguyên kem: Váng sữa nguyên kem có lượng chất béo trong khoảng từ 6 đến 15% và đây là loại thường cho trẻ ăn.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của váng sữa

Váng sữa là một trong những thành phần được tách lấy dưỡng chất dinh dưỡng là các Vitamin như Vitamin A đồng thời cùng với những khoáng chất thiết yếu như Canxi. Canxi là một trong những thành cung cấp hỗ trợ phát triển mắt cũng như xương vô cùng tốt. Không những thế còn giúp tăng cường sức đề kháng cũng như giúp cho bé có thể tránh được các bệnh nhiễm khuẩn và giúp tăng trưởng phát triển hệ miễn dịch thực sự tốt.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của váng sữa
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của váng sữa

Váng sữa dồi dào canxi đặc biệt giúp cho hệ xương vững chắc hơn đồng thời tránh được toàn bộ những tình trạng thiếu hụt canxi mãn tính – đây là nguyên nhân gây nên bệnh còi xương. Ngoài ra, váng sữa cũng hỗ trợ giúp nâng cao tinh thần. Đồng thời theo đó cũng chuyển hóa năng lượng cung cấp đầy đủ chất béo giúp hỗ trợ bé phát triển cũng như tránh được những tình trạng bệnh thường gặp ở trẻ tốt hơn.

Độ tuổi và đối tượng phù hợp sử dụng váng sữa

Các phụ huynh cũng nên lưu ý đến những độ tuổi phù hợp nhất để cho bé ăn dặm. Theo những khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì độ tuổi phù hợp nhất để có thể ăn dặm và dùng váng sữa đó là 6 tháng tuổi. Đối với những trẻ có độ tuổi từ 6 đến 12 tháng thì nên ăn từ nửa hộp đến 1 hộp trong ngày là tốt nhất. Với những trẻ em trên 1 năm tuổi thì có thể sử dụng 1 đến 2 hộp trong ngày. Tuy nhiên các mẹ nên chú ý không cho bé ăn quá nhiều và nên lưu ý kiểm soát mức độ ăn uống để hạn chế những tác dụng phụ gây tiêu chảy hoặc đầy bụng nhé!

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi nên chú ý khi đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì hay là tiêu chảy thì không nên cho dùng váng sữa. Bởi vì váng sữa thực ra chỉ phù hợp với những bé thiếu dinh dưỡng và cần nạp thêm năng lượng mà thôi.

Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm nhanh chóng đơn giản

Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm nhanh chóng đơn giản
Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm nhanh chóng đơn giản

Trước khi thực hiện làm váng sữa, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nhất những nguyên liệu cơ bản đó là:

  • 3 quả trứng gà
  • 35 – 40 gram đường trắng
  • 25 gr sữa bột
  • 25g bột ngô
  • 300 ml sữa tươi
  • 150 ml whipping cream
  • Hương vanilla

Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm đơn giản

Dưới đây là những thao tác cơ bản nhất để làm váng sữa cho bé ăn dặm tại nhà đó là:

  • Bước 1: Trước tiên cần đập trứng sau đó tách lấy lòng đỏ cho vào bát và đánh đều tay cho lòng đỏ trứng bông lên.
  • Bước 2: Tiếp theo đó cho bột ngô vào và rây đều trong hỗn hợp bánh. Tiếp theo cần đánh đều tay để đảm bảo không bị vón cục bột.
  • Bước 3: Lúc này nên rót từ từ sữa vào nồi sau đó khuấy đều lên cho đến khi hỗn hợp có màu chuyển sang màu trắng. Sau đó tiếp tục đổ qua và rây thêm 1 lần nữa hỗn hợp này.
  • Bước 4: Tiếp theo cần đun hỗn hợp ở nhiệt độ nhỏ và khuấy đều lên để cho hỗn hợp có thể sệt lại thành kem.
  • Bước 5: Lúc này bạn bắc nồi xuống và đổ từ từ whipping cream vào hỗn hợp sau đó thì khuấy đều tay để trộn lẫn vào với nhau. Sau đó để nguội rồi đưa vào tủ mát giữ lạnh.

Như vậy là đã hoàn thành xong cách làm váng sữa cho bé ăn dặm đơn giản rồi đấy.

Một số lưu ý cách làm váng sữa cho bé ăn dặm

Khi làm váng sữa cho bé tại nhà, cần chú ý đến hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm. Bởi vi giai đoạn đầu thường sẽ không ổn định không những thế còn rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt lưu ý khi mua nguyên liệu làm váng sữa cho bé.

Sử dụng những nguyên liệu nên có nguồn gốc rõ ràng và nên mua tại các địa chỉ uy tín. Không những thế, vì váng sữa rất dễ hỏng nên cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Và chú ý không nên dùng váng sữa đã để quá lâu.

Tuyệt đối các mẹ không nên cho bé ăn váng sữa khi đã có những dấu hiệu có mùi chua, có màu lạ bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh và khả năng tiếp thu hệ tiêu hóa của bé.

Đó là những điều cơ bản nhất cần lưu ý khi làm váng sữa và cho bé ăn váng sữa mà mẹ nên đặc biệt lưu ý nhé!

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của trumbatdongsan.vn về cách làm váng sữa cho bé ăn dặm sẽ thực sự hữu ích dành cho phụ huynh đang tìm kiếm cách thực hiện tự làm đồ ăn dặm cho con nhé!

11 COMMENTS

  1. Mọi người đăng ký kênh youtube để xem thêm nhiều công thức nhé

    https://www.youtube.com/channel/UC0wYqIhVASDFwSkU5xJEK1g?sub_confirmation=1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here